เสน่ห์ของโซบะ เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ทุกคนรู้จักกันดี

รู้หรือไม่ว่าตอนนี้อาหารญี่ปุ่นที่ชื่อว่า "โซบะ" กำลังได้รับความนิยมอยู่อย่างเงียบๆ เส้นโซบะนั้นทำมาจากแป้งบัควีท 100% อาจจะไม่เป็นที่นิยมเท่าซูชิหรือเทมปุระ แต่ก็เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่สามารถหาทานได้ง่ายๆทั่วประเทศญี่ปุ่น เส้นโซบะไร้กลูเตนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจรักสุขภาพกันมากขึ้น
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว่า "อาหารญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพก็คือโซบะ" แต่สิ่งที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันก็คือในมุมของวัฒนธรรมโซบะ
ดังนั้นเราจะมาแนะนำแง่มุมทางวัฒนธรรมโซบะอย่างละเอียดที่นี่ เมื่อรู้เรื่องนี้แล้วจะทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับ "โซบะ" ในร้านอาหารญี่ปุ่นได้มากขึ้นกว่าเดิม

[ประวัติศาสตร์ของโซบะ]
โซบะที่ถูกรับประทานในสมัยเอโดะ


 

ประวัติศาสตร์ของโซบะนั้นเป็นสิ่งที่ควรรู้ว่า "โซบะ" เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ว่ากันว่าโซบะนั้นถูกรับประทานโดยคนญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโจมงก่อนคริสต์ศักราช แต่ก็ยังมีการกล่าวกันด้วยว่าโซบะถูกรับประทานตั้งแต่ในสมัยเอโดะช่วงปลายปลายศตวรรษที่ 16 หรือต้นศตวรรษที่ 17 ว่ากันว่าเริ่มรับประทานอย่างแพร่หลายในหมู่คนทั่วไปในโตเกียวในปัจจุบัน ซึ่งสมัยเอโดะนั้นถูกเรียกว่าเอโดะ
 
ประชากรในเอโดะสมัยนั้นมีมากกว่า 1 ล้านคน โดยเป็นเมืองที่มีซามูไรและพ่อค้าจากชนบทเข้ามารวมตัวกัน ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเอโดะจะถูกเรียกว่า "Edokko" มีนิสัยใจร้อนและงานยุ่งตลอดเวลา เพราะผู้คนต่างมุ่งหน้าไปที่นั้น คนใจร้อนในเมืองเอโดะทานโซบะเป็นอาหารจานด่วน เพราะราคาถูก มีคุณค่าทางอาหารครบครัน และพร้อมทานได้ทันที อาหารจานด่วนในลักษณะนี้ยังคงมีให้เห็นอยู่ตามร้านโซบะยืนกินซึ่งสามารถทานโซบะได้ขณะที่ยืนอยู่ในสถานที่เช่นสถานีรถไฟ

 
 

เส้นโซบะเย็นๆเสิร์ฟพร้อมถาดไม้ไผ่ซึ่งเรียกว่า "ซารุโซบะ" เป็นวัฒนธรรมทางอาหารญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง


 
เส้นโซบะญี่ปุ่นสามารถทานกับซุปร้อนๆได้เหมือนกับราเมง แต่วิธีการที่นิยมกันที่สุดคือจุ่มโซบะเย็นลงในน้ำซุป โซบะเย็นที่สามารถหาทานได้ในร้านโซบะทั่วไปมักเสิร์ฟพร้อมตะกร้าไม้ไผ่หรือที่นึ่ง ญี่ปุ่นในวันนี้นั้นอาหารตะวันตกเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย แต่ยังมีเพียงร้านโซบะเท่านั้นที่ยังคงไว้ซึ่งสไตล์ญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ
 
น้ำซุปของโซบะนั้นทำจากโบนิโตะซึ่งใช้สำหรับทำซุปมิโซะ และปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง มันเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นเพราะสามารถใส่เครื่องเทศอันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นวาซาบิหรือต้นหอมลงไปได้ตามที่ชอบ
เข้ากันได้ดีกับเทมปุระซึ่งเป็นที่นิยม ในร้านโซบะหลายแห่งสามารถทานโซบะเป็นเซ็ตคู่กับเทมปุระได้ คุณสามารถดื่มสาเกที่ชื่อว่า "Soba-Mae" ในร้านโซบะโบราณที่ญี่ปุ่นได้ด้วย การดื่มสาเกไปขณะที่สั่งมิโซะย่างและคามาโบโกะแยกกันจะดีที่สุด ทามาโกะยากิที่ทำจากซุปโซบะก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

นักท่องเที่ยวต่างชาติตะลึง!
วิธีการกินโซบะที่แท้จริง


ในญี่ปุ่น "วิธีกินอย่างผู้เชี่ยวชาญ" หมายถึงการทานโซบะเข้าไปพร้อมกับทำเสียงซู้ด ในบางประเทศการส่งเสียงดังขณะรับประทานอาหารถือเป็นมารยาทที่ไม่ดี แต่ในความเป็นจริงในญี่ปุ่นนั้นนอกจากโซบะแล้วการทานราเมงก็ถือว่ามารยาทไม่ดีเหมือนกัน ว่ากันว่าไม่มีการกินโซบะเสียงดังเลยมาจนกระทั่งโซบะเป็นที่นิยมในสมัยเอโดะ
 
มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมผู้คนเริ่มกินโซบะพร้อมกับทำเสียงดัง มีทฤษฎีที่ว่าผู้คนที่แสนยุ่งในเอโดะเริ่มทานโซบะพร้อมกับทำเสียงซู้ดเพราะพวกเขาต้องกินอย่างเร่งรีบ แต่ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านโซบะหลายคนทำเพื่อเพลิดเพลินไปกับรสชาติของโซบะในปาก ชาวต่างชาติที่อาศัยในญี่ปุ่นบางคนกล่าวว่า "ตอนแรกฉันตกใจมาก แต่หลังจากที่ฉันเริ่มทำตามก็รู้สึกได้ถึงกลิ่นหอม และความอร่อยลึกล้ำ
 
 

[โซบะปีใหม่และโซบะตอนย้ายบ้าน]
รับประทานโซบะเพื่อหวังว่าจะโชคดี


โซบะยังถูกรับประทานเพื่อเป็น "อาหารให้โชค" ว่ากันว่าโซบะที่มีรูปร่างยาวหมายถึง "ชีวิตที่ยืนยาวและแข็งแรง" หรือ "นำพาชีวิตแต่งงานให้ยืนยาวนานหลายปี" และยังมีประเพณีการรับประทานโซบะเมื่อมีความปรารถนาอยู่ในใจด้วย
 
ในวันสิ้นปีผู้คนรับประทาน "โทชิโคชิ โซบะ" เพื่อขอพรให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงและยืนยาว ถึงจะมีไม่มากแต่ก็ยังมีประเพณีการรับประทาน "โซบะย้ายบ้าน" เพื่อขอพรให้มีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวเมื่อย้ายบ้าน
 
"โซบะ" อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงเหมือนเทมปุระหรือซูชิ มันเป็นอาหารพื้นๆ ไม่หรูหราเหมือนซูชิหรือเทมปุระ แต่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตั้งแต่วิธีการเสิร์ฟไปจนถึงวิธีการรับประทาน และคำขอพระที่อยู่ข้างในก็ช่วยให้สามารถสัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นได้ในหลายๆด้าน  
 
หากคุณมีโอกาศไปร้านอาหารญี่ปุ่นหรือไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นพลาดไม่ได้ที่จะลิ้มลองโซบะ ในเวลาที่บอกคู่ของคุณว่าโซบะเป็นอาหารที่ช่วยให้โชคดีและแบ่งปันคำอวยพรให้กันและกันและพูดว่า "หวังว่าเราจะมีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวต่อกัน" โซบะอาจจะอร่อยขึ้นก็ได้

 ดึงดูดความสนใจในฐานะอาหารเพื่อสุขภาพ
โซบะที่ไร้กลูเตนและเสน่ห์ของโซบะ

 

คุณทราบไหมว่า"โซบะ"ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกำลังดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกในฐานะอาหารเพื่อสุขภาพ แม้จะเป็นอาหารประเภทเส้น แต่แป้งบัควีทนั้นไร้กลูเตนจึงเหมาะกับการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันและช่วยในเรื่องผิวพรรณให้สวยงาม ดังนั้นเหล่าผู้มีชื่อเสียงทั่วโลกจึงกำลังให้ความสนใจที่จะช่วยคงความงดงามและสุขภาพที่แข็งแรงให้พวกเขา
 
โซบะไม่เพียงแต่ดีต่อร่างกายเท่านั้นยังมีกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อย มีผู้คนมากมายที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับโซบะมากนัก ที่นี่เราจะอธิบายเกี่ยวกับความความน่าดึงดูดของโซบะในฐานะอาหารเพื่อสุขภาพโดยละเอียด
 
 

เหตุผลที่โซบะเป็นที่น่าดึงดูด

 

บางที่เหตุผลใหญ่ที่สุดที่โซบะเป็นที่ดึงดูดความสนใจต่อเหล่าผู้มีชื่อเสียงทั่วโลกเลยน่าจะเป็นเพราะมันไร้กลูเตน
มันคือกลูเตนที่เรารับประทานจำนวนมากในการลดน้ำหนักในปัจจุบัน กล่าวไว้ว่าการลดปริมาณของกลูเตนจะมีผลต่อการทำงานของลำไส้ โดยการปรับสภาพภายในลำไส้ นอกจากนี้ยังสามารถคาดหวังถึงผลลัพธ์สำหรับการลดน้ำหนักและผิวพรรณที่สวยงามขึ้น นอกจากนี้ยังกล่าวว่ายังมีผลที่ช่วยให้ร่างกายเหนื่อยได้ช้าลง
 
อาหารจำพวกแป้งเช่นขนมปังหรือพาสต้า เป็นอาหารหลักในยุโรปและอเมริกาและเต็มไปด้วยกลูเตน มีผู้คนจำนวนมากต้องการที่จะลดการบริโภคกลูเตนลง แต่พวกเขารับประทานกลูเตนทุกวัน ซึ่งนั้นคือปัญหา
และในปัจจุบันพวกเขาหันมารับประทานโซบะซึ่งไร้กลูเตน
 
 

โซบะไร้กลูเตนจริงหรือไม่?

  

 
จุดที่ต้องการยืนยันให้แน่ใจก็คือ "โซบะไร้กลูเตนจริงๆหรือ?"
แป้งบัควีทซึ่งเป็นส่วนผสมของโซบะนั้นไร้กลูเตน แต่โซบะซึ่งเป็นอาหารจำพวกเส้นซึ่งมีหลายชนิดที่มีกลูเตน หากไม่ใช่ผู้ที่ผ่านการฝึกฝนมาและทำโซบะด้วยแป้งบัควีทเท่านั้น มันจะขาดได้ง่ายเมื่อทำการต้ม ดังนั้นจึงมักถูกใช้เป็น "สารยึดเกาะ" เพื่อป้องกันการถูกตัด
โซบะบัควีท 100% ทำจากแป้งบัควีท 100% โดยไม่มี "สารยึดเกาะ" ใดๆ
 

ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน!
คุณค่าทางอาหารของโซบะ

 


เสน่ห์ของโซบะในเรื่องของสุขภาพนั้นไม่ใช่เพียงแค่ไร้กลูเตนเท่านั้น โซบะถือเป็นส่วนผสมหลักที่ช่วยในการลดน้ำหนักที่มีคุณค่าทางอาหารที่สูง หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญในโซบะก็คือ "รูติน" "รูติน" ช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิต
 
ด้วยการช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิต ยังสามารถป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันรวมถึงโรคหัวใจได้อีกด้วย นอกจากนี้การช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิตแล้ว ยังสามารถคาดหวังถึงผลลัพธ์ในการเพิ่มความทนต่อความหนาวเย็นซึ่งเป็นเรื่องปกติในผู้หญิง
 
นอกจากนี้รูตินยังมีผลช่วยในการป้องกันการเกิดออกซิเดชันในร่างกายด้วย ซึ่งว่ากันว่าทำให้เกิดฝ้าและกระได้ยากเนื่องจากเกิดการออกซิไดซ์ได้ยากขึ้น สามารถคาดหวังได้ถึงผิวพรรณที่สวยงามขึ้นได้อีกด้วย

 ไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น!

 
รสชาติที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ แต่ไม่ว่าจะมันจะดีต่อสุขภาพแค่ไหน คุณคงไม่อยากรับประทานหากรสชาติมันไม่อร่อย
 
ความจริงแล้วโซบะในฐานะอาหารจำพวกเส้น ถือเป็นส่วนผสมที่แปลกใหม่ในญี่ปุ่น แต่ว่า "แป้งบัควีท " นั้นถูกใช้กันทั่วโลก ตัวอย่างเช่นแป้งบัควีทใช้ทำแพนเค้กเช่น "Garrett" ในฝรั่งเศส และ "Brini" ในรัสเซีย ตามอย่างที่เห็นแป้งบัควีทถูกใช้กันทั่วโลก ดังนั้นรสชาติจึงเป็นที่ยอมรับได้ง่ายดายแม้ไม่ใช่คนญี่ปุ่น
 
 

แนะนำสำหรับเป็นสลัด!
กินพร้อมกับผักเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

 

ยังมีเหตุผลอื่นที่ทำไม "เส้นโซบะ" จึงถูกแนะนำสำหรับผู้รักสุขภาพ นั่นก็เพราะโซบะมีความอร่อยแม้ว่าจะกินแบบเย็นๆ ดังนั้นจึงเข้ากันได้ดีกับสลัด
 
มีหลายกรณีที่จำเป็นต้องรับประทานผักเป็นหลักเพื่อการลดน้ำหนัก แต่แค่ผักนั้นไม่เพียงพอ ในกรณีของแนะนำให้เส้นโซบะที่ไร้กลูเตนและดีต่อสุขภาพลงไปกับผักสลัดและรับประทานซึ่งเรียกว่า "สลัดโซบะ"
 
ผู้มีชื่อเสียงจากทั่วโลกคิดค้นสูตรอาหารสร้างเมนูที่มีสไตล์และรสชาติอร่อยด้วยสลัดและโซบะ
 
โซบะญี่ปุ่นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดีและผู้ที่ใส่ใจเรื่องกลูเตน เป็นเรื่องที่มีความสุขมากที่สามารถคาดหวังผลในเรื่องการทนต่อความหนาวเย็น ผิวพรรณที่งดงามไประหว่างที่ทำการลดน้ำหนักอย่างมีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังคาดหวังได้ถึงผลลัพธ์ที่ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต จึงไม่มีทางเลยที่จะไม่ยอมรับ!
TOWARI MACHINE